Chiến lược thông minh của Vietjet Air khi đối phó khủng hoảng

Chiến lược thông minh của Vietjet Air khi đối phó khủng hoảng

Dịch Covid đã làm ảnh hưởng nặng nề lên nền kinh tế thế giới, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém đặc biệt là ngành hàng không. Nhưng Vietjet lại có một chiến lược thông minh để vực dậy lại ngành hàng không. Hãy cùng Nsolu.com tìm hiểu xem Chiến lược thông minh của Vietjet Air khi đối phó khủng hoảng như thế nào nhé.

Cục hàng không Việt Nam (CAA) vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT hoàn thiện phương án khôi phục một số đường bay quốc tế từ 15/9. Các đường bay đầu tiên sẽ kết nối hai thành phố lớn Hà Nội và HCM với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia. Việc khai thác được Cục chỉ định cho ba hãng hàng không Vietnam Airlines/Pacific Airlines và Vietjet Air.

Với kế hoạch khai thác này, dự kiến khoảng 5.000 khách nhập cảnh vào Việt Nam mỗi tuần qua đường hàng không.

Trước đó không lâu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký ban hành thông tư giảm giá dịch vụ cất cách, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành tàu bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa 50% trong giai đoạn từ 1/3/2020 đến 30/9/2020. Bên cạnh đó, mức giá tối thiểu 0 đồng cũng được áp dụng với 3 dịch vụ phi hàng không do Nhà nước quy định khung giá.

Đây là những tin vui liên tiếp từ cơ quan điều hành đối với ngành hàng không. Từ phía Chính phủ, doanh nghiệp và người dân đang từng bước để hoạt động kinh doanh có thể hồi phục trở lại.

Vietjet Air chiến lược thông minh đối phó khủng hoảng

Sáu tháng đầu năm có lẽ là giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử ngành khi gặp phải cú sốc chưa từng có tiền lệ. Bộ mặt của các hãng vận tải xấu đi rõ ràng khi đang từ “khỏe mạnh” trở thành cần được “bơm máu” cấp bách.

Trong khó khăn, các hãng hàng không phải có các động thái cơ cấu lại để đối phó. Kết quả kinh doanh là yếu tố đầu tiên mà giới kinh doanh nhìn vào, trong khi hầu hết các hãng hàng không đều báo lỗ, nặng nhất là Vietnam Airlines với 6.678 tỷ đồng thì Vietjet là hãng hàng không duy nhất báo lãi với 47 tỷ đồng.

Nhưng cả hai đều phải chứng kiến doanh thu vận tải hành khách sụt giảm nghiêm trọng. Vietnam Airlines giảm gần 25.200 tỷ đồng so với cùng kỳ (tức hơn 1 tỷ USD), Vietjet cũng giảm khoảng 10.560 tỷ đồng doanh thu (gần nửa tỷ USD). Cả hai đều lỗ gộp, lần lượt 4.500 tỷ đồng và 1.450 tỷ đồng. Dòng tiền kinh doanh của Vietnam Airlines âm 5.363 tỷ, trong khi tại Vietjet âm 2.452 tỷ đồng.

Trong đà hồi phục của thị trường chứng khoán từ cuối tháng 7 cho đến nay, hai cổ phiếu hàng không thực tế có màn trình diễn nhỉnh hơn chút so với VN-Index. Nguồn: VNDirect

Khi hoạt động chính thua lỗ, các hãng hàng không buộc phải tiết giảm chi phí vận hành, đồng thời tìm đến những con đường khác để bù đắp dòng tiền. Ngoài ra, các nguồn thu này cũng có thể giúp các doanh nghiệp giảm lỗ nặng, hay thậm chí là có lãi, giúp cho báo cáo tài chính trở nên đẹp hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Giới đầu tư theo dõi CTCP Hàng không Vietjet Air hẳn sẽ không lạ gì với việc sử dụng nghiệp vụ bán và thuê lại (S&LB), đem về khoản lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động này lại xuất hiện mang về hơn 1.900 tỷ đồng doanh thu, trong khi đó giá vốn chưa đầy 1.200 tỷ đồng.

Thực tế thì lợi nhuận Vietjet bán niên thậm chí có thể cao hơn nhiều nếu như công ty không bị dời thời gian nhận tàu bay sang quý 4/2020. Nhưng bên bán vì giao chậm hàng do đó phải bồi thường cho Vietjet số tiền 559 tỷ đồng, và khoản này được ghi vào doanh thu khác.

Tổng cộng các “khoản thu nhập khác” mang về cho Vietjet 1.778 tỷ đồng, lợi nhuận ghi nhận gần như toàn bộ số này.

Trong phần thuyết minh, Vietjet cũng cho biết đã bán một số tài sản để tập trung dòng tiền cho hoạt động chính như chuyển nhượng quyền kinh doanh và khai thác tòa nhà Vietjet Plaza; thanh lý quyền và nghĩa vụ tại dự án Republic Plaza; chuyển nhượng quyền mua 50 triệu cổ phiếu PV OIL… Nhìn chung, các động thái cơ cấu của Vietjet là “tự thân vận động” kết hợp với nguồn lực các bên liên quan.

Trong hoàn cảnh dư thừa tàu bay, Vietjet đã cho công ty liên kết Thai Vietjet Air thuê lại tàu bay. Việc cho thuê được tàu bay giúp Vietjet giảm 1.186 tỷ đồng tiền dự phòng bảo dưỡng và hoàn trả tàu bay (các khoản trích lập bắt buộc). Ở chiều ngược lại, doanh thu cho thuê khô tàu bay lên tới 508 tỷ đồng, tăng 48% so với cùng kỳ.

Rõ ràng ảnh hưởng của COVID-19 là nặng nề với tất cả các hãng hàng không. Toàn bộ nhân sự cùng nhau san sẻ gánh nặng với công ty chủ quản, ngay cả với đội ngũ lãnh đạo cấp cao cũng không ngoại lệ. Hay như phần chi phí cho nhân viên, tại Vietjet giảm 21%; còn Vietnam Airlines giảm 43%. Giới chuyện gia nhận định rằng, một khi tình hình dịch bệnh chuyển biến tốt hơn trên toàn cầu thì chúng ta sẽ sớm nhận được nhiều thông tin tích cực về tuyển dụng lao động cho các bạn trẻ có đam mê làm việc trong ngành hàng không.

Nếu bạn đam mê và muốn tìm hiểu về ngành hàng không, đặc biệt là nghề tiếp viên hàng không có thể đăng ký học thử với giảng viên của chúng tôi để có được tất cả các kiến thức và format về quá trình thi tuyển của các hãng ở Việt Nam cũng như quốc tế.

Đây là những review từ những học viên khác của trung tâm:


TRUNG TÂM TIẾNG ANH DÀNH CHO TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG – NSOLUTION – BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC KẾT QUẢ TIẾNG ANH THAY ĐỔI MỘT CÁCH NGOẠN MỤC ! 

Học Toeic thi tiếp viên hàng không

Bạn có thể đăng ký buổi thi thử TOEIC hoàn toàn miễn phí để biết được  rằng mình đang đạt bao nhiêu điểm tại đây.

✅Nếu bạn đang loay hoay khi mình chưa đủ điểm số 400  thì bạn có thể đăng ký học khoá học ở đây.

✅Nếu bạn đang loay hoay khi mình chưa đủ điểm số 600 thì bạn có thể đăng ký học khoá học ở đây.

✅Nếu bạn muốn học kỹ năng thi tiếp viên hàng không thì đăng ký  ở đây.

KHÓA HỌC 16 BUỔI MỖI BUỔI 2 TIẾNG(*) – ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA.(*)

🌟BẢO HÀNH NẾU CHƯA ĐẠT ĐƯỢC SỐ ĐIỂM MONG MUỐN TRONG LẦN THI ĐẦU TIÊN.

ĐIỀU ĐẶC BIỆT : Trung tâm tiếng anh dành cho tiếp viên hàng không Nsolution là trung tâm đầu tiên có khóa học TOEIC SIÊU TỐC, chi tiết khóa học ở dưới đây:

🛑 TOEIC SIÊU TỐC :

KHÓA HỌC 8 BUỔI MỖI BUỔI 2 TIẾNG.

  • KHÓA HỌC SẼ ĐEM LẠI CHẤT LƯỢNG BẰNG VIỆC SẼ GIÚP BẠN TĂNG ĐIỂM TỪ 60-70 ĐIỂM
  • LỚP HỌC TẬP TRUNG VÀO CÁC LỖI SAI CỦA BẠN ĐỂ BẠN MAU CHÓNG NHẬN RA KHUYẾT ĐIỂM BẢN THÂN KHI THI TOEIC.
  • CÁC MẸO ĐI THI TOEIC VÀ NHỮNG BỘ ĐỀ SÁT ĐỀ THI TOEIC NHẤT

Yều cầu Tiếng Anh của các Hãng hàng không

* Hiện tại ( cập nhập tháng 06/2020 ) thì các hãng không trong nước đang cần bằng TOEIC có điểm số như sau:

✅Đối với hãng hàng không VIETJET AIR : 400 điểm.

✅Đối với hãng hàng không PACIFIC AIIRLINES : 400 điểm.

✅Đối với hãng hàng không VIETNAM AIRLINES : 600 điểm.

✅Đối với hãng hàng không KOREAN AIR: 550 điểm.

✅Đối với hãng hàng không EVA AIR : 600 điểm.

Các bạn đừng ngần ngại đăng ký học Toeic tại trung tâm dạy tiếng anh dành cho tiếp viên hàng không-  Nsolution nhé !!!

Leave a Reply